TẤT TẬT CHUYỆN NGHỀ

TÌM HIỂU NGHỀ QUAY PHIM – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NHÀ QUAY PHIM

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

Nghề Quay phim: Con đường ngắn nhất để thẳng tiến vào lĩnh vực điện ảnh, truyền hình

Một nhà quay phim hoặc đạo diễn hình ảnh (DP hoặc DOP) là người chịu trách nhiệm về việc mặt hình ảnh cho một bộ phim, một music video, TVC hay một chương trình truyền hình bất kỳ. Họ là những người làm việc với máy quay và ánh sáng (cùng nhiều yếu tố khác) sao cho hình ảnh thu được có thể đảm bảo yêu cầu về chất lượng và phù hợp với ý đồ đạo diễn cũng như kịch bản.

CÔNG VIỆC CỦA NHÀ QUAY PHIM 

Người quay phim giống như thợ kim hoàn, tỉ mẩn, gọt dũa, chắt chiu hoàn thiện từng khuôn hình đẹp. Nhất là người quay phim truyền hình còn phải tự mình, từ đầu đến cuối gia công những khuôn hình ấy từ lúc lên ý tưởng đến khi có được những thước phim đẹp và thật sáng tạo.

Như vậy, vai trò của người quay phim là ghi lại hình ảnh. Việc này không hề đơn giản, bởi ngoài những nguyên tắc kỹ thuật mà người làm nghề luôn phải nắm vững, người quay phim còn thường xuyên phải đối diện với những câu hỏi: Làm sao để có góc quay đẹp nhất? Làm sao theo kịp chuyển động, diễn biến tâm lý tinh vi của các nhân vật, những thay đổi trong các yếu tố bối cảnh? v.v… .Bên cạnh đó nhà quay phim còn là: Người sáng tạo trong ê kíp, nghệ sĩ kiêm kỹ thuật viên.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NHÀ QUAY PHIM 

Nhà quay phim có địa chỉ và điều kiện làm việc rất linh hoạt, tùy vào lĩnh vực quay phim mà bạn tham gia.

Bạn có thể trở thành một người quay phim chuyên nghiệp làm việc trong các đài truyền hình trong cả nước. Đây là nơi tác nghiệp của một bộ phận đông đảo các nhà quay phim. Hiện nước ta có Đài truyền hình Việt Nam và đài truyền hình của 64 tỉnh thành trong cả nước. Bên cạnh đó, sự ra đời và phát triển trong những năm gần đây của truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số cũng tạo một nguồn việc làm không nhỏ cho người quay phim, đặc biệt là những bạn trẻ.

Bạn cũng có thể làm việc cho các công ty quảng cáo, các công ty truyền thông, các studio… Và bạn có thể làm việc cho chính mình, tức là trở thành một nhà quay phim tự do, đi quay theo các đơn đặt hàng.

Còn nếu bạn muốn đi theo con đường của một nhà quay phim điện ảnh, bạn sẽ làm việc tại:

Các xưởng phim Nhà nước: Điện ảnh Việt Nam ra đời trong kháng chiến và phục vụ kháng chiến. Cho đến nay, Nhà nước vẫn duy trì việc đầu tư và chi phối nhiều hoạt động sản xuất phim. Vì vậy, các xưởng phim Nhà nước lớn như: Hãng phim truyện 1, Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim Giải phóng, Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương, Hãng phim hoạt hình,… là môi trường làm việc lí tưởng cho các nhà quay phim.

Các công ty điện ảnh tư nhân: Hiện nay, ở Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty tư nhân tham gia phát triển truyền thông. Một trong các ngành thu hút được sự đầu tư lớn chính là sản xuất phim.

Làm việc cho chính mình: Nếu không muốn bị gò bó, bạn có thể là nhà quay phim điện ảnh tự do, làm việc theo đơn đặt hàng của các đạo diễn. Nếu bạn là nhà quay phim giỏi và tâm huyết, chắc chắc các đạo diễn sẽ không bỏ qua bạn.

ĐỂ LẠI Ý KIẾN BÌNH LUẬN ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ

Bình luận

Bình luận của hệ thống đã đóng